Hướng dẫn chi tiết cách chơi Ô ăn quan đơn giản nhất

Ô ăn quan là gì?

Ô ăn quan là một trò chơi dân gian rất phổ biến của trẻ em tại Việt Nam. Nhất là thời xưa khi công nghệ chưa phát triển như bây giờ. Trò chơi này có thể chơi được từ 2 đến 3,4 người. Ô ăn quan thường sử dụng các vật dụng đơn giản dễ tìm như đá, sỏi,…có kích thước nhỏ vừa tay người chơi. Trò chơi dân gian này đã có mặt tại nước ta từ thuở xa xưa và phổ biến khắp 3 miền đất nước.

Luật chơi ô ăn quan

Bạn sẽ trở thành người chiến thắng trong trò chơi khi quy đổi kết quả cuối cùng có số dân lớn hơn. Phổ biến nhất, 1 quan sẽ thường được quy ra thành 5 hoặc 10 dân. Ngoài ra có thể có một số cách tính khác tùy vào thỏa thuận 2 bên hoặc luật của từng địa phương.

Cách chơi ô ăn quan

Cách chơi ô làng hay ô ăn quan có mấy ô là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Ô quan có mấy ô còn phụ thuộc vào số lượng người tham gia chơi. Hôm nay Sforum sẽ chia sẻ đến bạn cách chơi ô quan 2 người và nhiều hơn 2 người cũng như điểm khác biệt của chúng nhé.

Cách chơi ô ăn quan 2 người

Vật dụng cần thiết: Bàn chơi và quân chơi.

Bàn chơi ô quan 2 người

Bàn chơi ô quan khá linh hoạt và dễ sử dụng. Bạn có thể tận dụng nhiều không gian khác nhau như trên mặt đất, mặt bàn, vẽ trên giấy,.. Miễn sao chúng có kích thước đủ để chơi và chia thành các ô đều nhau.
Vậy ô ăn quan có mấy ô khi chơi 2 người? Với 2 người chơi, bàn chơi sẽ được vẽ một hình chữ nhật lớn sau đó kẻ ngang và dọc sao cho có đủ 10 ô vuông trong hình. Ở 2 cạnh ngoài cùng của hình, chúng ta vẽ thêm 2 hình bán nguyệt hướng ra ngoài. 2 hình bán nguyệt sẽ gọi là ô quan còn các ô hình vuông đều là ô dân.

Quân chơi ô ăn quan 2 người

Trong cách chơi ô ăn quan 2 người sẽ chia ra 2 loại quân đó là dân và quan. Số quân này thường được sử dụng các loại sỏi, đá, hạt nhựa có kích thước vừa phải để người chơi cầm nắm. Tuy nhiên với quân quan thì đặc biệt lưu ý là kích thước cần lớn hơn hẳn để dễ dàng phân biệt. Số lượng của quân quan cố định là 2. Số lượng quân dân có thể tuỳ theo luật và người chơi với mức phổ biến thường có là 50.
Sắp xếp vị trí quân chơi ô ăn quan 2 người

Để bắt đầu chơi, chúng ta sẽ sắp xếp vị trí các quân chơi vào đúng ô quy định. Quân ở các ô ăn quan sẽ được chia đều ở 2 hình bán nguyệt hai bên mỗi ô 1 viên. Số quân dân còn lại sẽ được chia đều vào các ô vuông còn lại. Phổ biến nhất là 5 viên ở mỗi ô, tổng 50 viên.
Sắp xếp vị trí người chơi ô ăn quan 2 người

Mỗi vòng chơi sẽ có 2 người chơi ngồi đối diện nhau dọc theo chiều dài của hình chữ nhật. Người chơi có nhiệm vụ giám sát các ô vuông thuộc bên mình ngồi, thường là 5 ô.
Hướng dẫn chi tiết cách chơi ô ăn quan 2 người

Để bắt đầu lượt chơi đầu tiên, người chơi có thể thỏa thuận với nhau hoặc oẳn tù tì. Người bắt đầu sẽ cầm lên toàn bộ quân trong ô vuông gần nhất trong số 5 ô vuông thuộc quyền quản lý của mình. Sau đó lần lượt rải chúng vào các ô vuông khác bên cạnh mỗi ô 1 viên. Có thể chọn rải xuôi hoặc ngược chiều kim đồng hồ. Khi rải xong, một số tình huống sẽ phát sinh:

  • Trường hợp liền kề sau ô cuối cùng vừa rải là một ô vuông có quân. Người chơi sử dụng tiếp các số quân ở ô đó và rải tiếp theo chiều như trên.
  • Nếu ô liền kề sau đó là một ô trống sau đó đến một ô có chứa quân. Không phân biệt ô ăn quan hay dân thì bạn sẽ bị mất lượt đối với số quân trong ô đó. Số quân đó sẽ được loại ra khỏi bàn chơi để khi kết thúc dùng để tính điểm.
  • Nếu liền kề sau ô vừa bị mất lượt lặp lại là một ô trống rồi đến ô có quân thì người chơi sẽ được ăn số quân ở ô đó. Người chơi hoàn toàn có thể tính toán để ăn hết số quân chỉ trong một lượt chơi.
  • Nếu một ô được gọi là ô nhà giàu tức là ô đó chứa rất nhiều dân. Người chơi hoàn toàn có thể tính toán để tích nhiều quân vào 1 ô. Sau đó ăn hết 1 lần để tích điểm.
  • Nếu ô liền tiếp phía sau là 2 ô trống hoặc ô ăn quan có chứa quân ngay sau khi vừa ăn ở ô trước thì người chơi mất lượt.
  • Nếu đến lượt chơi nhưng tất cả ô vuông thuộc quyền kiểm soát đều trống. Lúc này người chơi sẽ phải dùng đến 5 quân dân vừa ăn được. Sau đó rải đều vào 5 ô vuông để tiếp tục di chuyển.
  • Nếu người chơi không có đủ số dân là 5 thì cần mượn của đối phương. Sau đó sẽ trả lại trừ đi khi tính điểm.
  • Vòng chơi được xem là đã kết thúc khi toàn bộ số dân và quan có trên bàn chơi đều đã bị ăn hết. Nếu ở 2 ô quan đã hết quân nhưng ở dân vẫn còn thì còn ở ô thuộc quyền kiểm soát của ai sẽ chia cho người đó. Ở ô quan có số dân ít hơn 5 thì được gọi là quan non. Một số luật có thể quy định không được ăn quan non để kéo dài thời gian chơi.

Cách chơi ô ăn quan nhiều hơn hai người chơi

Với cách chơi ô ăn quan nhiều hơn 2 người chơi hay còn gọi là ô làng. Bạn có tự hỏi lúc này ô ăn quan có mấy ô? Khi có 3 hoặc 4 người chơi, số ô trong bàn chơi sẽ phải tăng lên theo số lượng tương ứng. Về luật chơi, cách tính điểm hay di chuyển thì đều giống hệt với cách chơi ô quan 2 người. Chỉ riêng có số ô trong bàn chơi sẽ được thiết kế lại cho phù hợp.

Bàn chơi ô ăn quan cho 3 người

Với mỗi người chơi cần 5 ô vuông chứa quân dân thì bàn chơi 3 người sẽ có 15 ô vuông. Bàn chơi lúc này được thiết kế hình tam giác với 3 góc bằng nhau. Mỗi góc sẽ chứa 1 ô quan. Mỗi cạnh được chia đều 5 ô vuông bằng nhau làm ô dân. 3 người chơi sẽ ngồi cạnh các dải ô vuông thuộc quyền kiểm soát của mình.
Bàn chơi ô ăn quan cho 4 người

Tương tự như trên, lúc này số ô vuông sẽ tăng lên là 20. Như vậy, chúng ta có kết cấu bàn chơi với dạng hình vuông. 4 góc của hình vuông là các ô ăn quan. Các cạnh vuông còn lại được chia đều 5 ô vuông bằng nhau. Người chơi sẽ lần lượt ngồi bên phía các cạnh hình vuông kiểm soát các ô dân của mình. Thứ tự chơi thông thường sẽ lần lượt đi theo chiều kim đồng hồ.
Qua bài viết trên Sforum đã vừa chia sẻ đến bạn chi tiết cách chơi ô ăn quan và một số luật chơi cơ bản. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách thức chơi, cách tính điểm và sắp xếp. Hãy cùng chia sẻ với người thân như một cách để giải trí cũng như gắn kết tình cảm các thành viên trong gia đình nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *